Truyện Kiều thơ và tranh

Tác giả: Nguyễn Du

Giá bán: 121.000đ

Giá bìa: 220.000đ

Tiết kiệm: 99.000đ (-45%)

Số trang: 300

  • Miễn phí vận chuyển đối với đơn hàng trên 500.000đ
  • Giao hàng trong vòng 3 ngày trong nội thành Hà Nội
  • Giao hàng ngoại tỉnh trong vòng 3 đến 7 ngày làm việc

Giới thiệu

 NXB Văn học cho ra mắt bạn đọc tác phẩm: Truyện Kiều -Thơ và tranh. Với 3.200 câu thơ được in trên nền hoa văn cùng 42 bức tranh màu vẽ một số câu chuyện diễn biến trong Truyện Kiều làm cho sự tiếp nhận của độc giả thêm phần sinh động, hấp dẫn. Đây có thể coi là một thử nghiệm của NXB Văn học về truyện tranh cho người lớn.
Thực ra, ý đồ làm truyện tranh cho người lớn đã được NXB nung nấu từ lâu và trên thế giới, chẳng hạn như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc... loại truyện tranh dành cho người lớn rất phát triển, thu hút bạn đọc nhiều lứa tuổi. Trong dự định, NXB Văn học cũng đã lựa chọn những truyện Nôm khuyết danh như Tống Trân - Cúc Hoa, Phạm Tải - Ngọc Hoa, Lưu Bình - Dương Lễ... và cuối cùng đã quyết định chọn Truyện Kiều của Nguyễn Du, vừa là món quà dâng lên Đại lễ 1000 năm Thăng Long, vừa là để kỷ niệm 245 năm ngày sinh và 190 năm ngày mất của Đại thi hào - người con của quê hương Hà Tĩnh, nhưng được sinh ra và trưởng thành ở đất Thăng Long nghìn năm văn hiến. Thực ra đây cũng là một cách tìm lối thoát khi mà văn hóa đọc đang gặp nhiều khó khăn.
Ý tưởng làm truyện tranh của NXB Văn học đã gặp ý tưởng của bác sĩ, họa sĩ Thanh Phương. Nhưng để vẽ minh họa theo cốt truyện là truyện thơ thì rất khó vì thơ thì "ý tại ngôn ngoại". Nhất là đối với Truyện Kiều, mỗi đoạn thơ, thậm chí một câu thơ cũng có thể là một bức tranh miêu tả. Trong Truyện Kiều, 38 câu thơ đầu Nguyễn Du tả gia thế và tài sắc của hai chị em Thúy Kiều - Thúy Vân, 94 câu sau tả chị em Thúy Kiều đi thanh minh, khóc mả Đạm Tiên, 37 câu tiếp tả cảnh Kiều gặp Kim Trọng... Theo các nhà Kiều học, nội dung Truyện Kiều có khoảng 40 phân đoạn. Vì thế chọn đoạn nào, cảnh nào, ý nào để vẽ cũng phải lựa chọn rất kỹ. NXB đã chọn bản dịch Truyện Kiều của GS. Nguyễn Thanh Giang là bản dịch hiện đang dùng trong sách giáo khoa phổ thông. Sau 2,5 năm miệt mài, họa sĩ Thanh Phương đã hoàn thành 42 trang hình vẽ. Với 42 bức tả cảnh, tả tình, tả tính cách, hành động đã làm sống lại hình ảnh các nhân vật Thúy Kiều, Mã Giám Sinh, Tú Bà, Sở Khanh, Hoạn Thư, Từ Hải... Cũng đã có nhiều họa sĩ vẽ độc bản về Truyện Kiều theo cảm nhận riêng của mình như họa sĩ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí, Trần Văn Cẩn..., nhưng cái khác của họa sĩ Thanh Phương là không thay đổi hình thức bên ngoài của các nhân vật trong Truyện Kiều, tức là không Việt hóa mà vẽ theo phong cách tả thực cổ điển, cố gắng thể hiện nội tâm các nhân vật phù hợp với tính cách đặc trưng của người Việt Nam.
Tất nhiên, đây cũng chỉ là bản vẽ minh họa dưới cách nhìn của họa sĩ Thanh Phương, có thể Truyện Kiều sau này còn được vẽ minh họa bằng nhiều bản của các họa sĩ khác. 
 

 

Thông tin tác giả(dịch giả)

Nguyễn Du

Theo một bản gia phả của dòng họ Nguyễn ở làng Nghi Xuân, Nguyễn Du sinh ngày 23 tháng 11 năm Ất Dậu (tức ngày 3 tháng 1 năm 1766) tại phường Bích Câu, Thăng Long. Cha là Nguyễn Nghiễm (1708 - 1775), sinh ở làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh, tên tự Hy Tư, hiệu Nghị Hiên, có biệt hiệu là Hồng Ngự cư sĩ đậu Nhị giáp tiến sĩ, làm quan đến chức Đại tư đồ (Tể tướng), tước Xuân Quận công. Mẹ là bà Trần Thị Tần (24 tháng 8 năm 1740 - 27 tháng 8 năm 1778), con gái một người làm chức câu kế. Bà Tần quê ở làng Hoa Thiều, xã Minh Đạo, huyện Tiên Du (Đông Ngàn), xứ Kinh Bắc, nay thuộc tỉnh Bắc Ninh. Bà Tần là vợ thứ ba của Nguyễn Nghiễm (kém chồng 32 tuổi sinh được năm con, bốn trai và một gái).

Tổ tiên của Nguyễn Du có nguồn gốc từ làng Canh Hoạch, huyện Thanh Oai, trấn Sơn Nam (nay thuộc Hà Nội), sau di cư vào Hà Tĩnh, có truyền thống khoa hoạn nổi danh ở làng Tiên Điền về thời Lê mạt. Trước ông, sáu bảy thế hệ viễn tổ đã từng đỗ đạt làm quan.

Thông tin chi tiết

Nhà xuất bản Văn học
Kích thước

19 x 27 cm

Nguyễn Du
Đơn vị Cuốn
Số trang 300

Đánh giá và Bình luận

Đánh giá trung bình

0/5

0 đánh giá

Tổng hợp đánh giá

5
0
4
0
3
0
2
0
1
0

Sách cùng thể loại

Đặt mua
45.000đ 150.000đ - 70%
Đặt mua
44.000đ 55.000đ - 20%
Đặt mua
34.000đ 68.000đ - 50%
Đặt mua
21.000đ 70.000đ - 70%